logo welcome languages

truyện ngắn: KHỎA THÂN TRẮNG

TỐT - XẤU - GIẢ - THẬT...

Vỏ hài ruột bi

Tốt xấu giả thật: Dí dỏm và sâu sắc

 Liên hệ          Điều khoản

Web liên kết:

Chào mừng bạn đến với Website của Nguyễn Thu Phương, đến với những "góc nhỏ" trong tâm hồn tôi, đến với công việc tôi đang làm, đời sống tôi đang sống, những chuyến đi mà tôi đã đi, những kinh nghiệm tôi đã trải. Gặp hay thấy ở đây những điều tôi mong muốn được giãi bày, chia sẻ, cảm thông. Những tương tác với con người, với cuộc đời qua ngôn ngữ, thông điệp và hình ảnh. Bởi như tôi nghĩ, sống trên đời, ai lại chẳng có nỗi khát khao tìm kiếm những tri kỷ, tri âm đồng điệu, chẳng có lúc chợt thấy mình sao cô đơn quá giữa đám đông... Bạn cũng có thể đăng ký thành viên và post bài, tham gia tương tác trong mục DIỄN ĐÀN của website. Rất cám ơn bạn đã ủng hộ. Link vào trang facebook của tôi, bạn (Bấm vào đây)


Tin tức

NHÀ CÓ 5 ANH EM TRAI
ngày 11/03/2012

Đoàn kịch 1 Nhà hát Tuổi Trẻ Trung ương - tác giả: Nguyễn Thu Phương

Link bài viết: bấm

Nhà có năm anh em trai: Sự lung lay của giá trị gia đình 

 
 

PN - Năm anh em trai ấy đang sống chung trong một căn nhà “nhỏ như cái bao diêm”. Họ đều đã lớn. Khi người anh cả (Sĩ) lấy vợ thì cậu em út (Đức) cũng bước sang tuổi 21. Cuộc sống lâu nay tương đối hòa thuận của “năm thằng đàn ông” bỗng dưng bị xáo trộn khi xuất hiện “một nhân khẩu thuộc giống cái” - người chị dâu trẻ (Xuân).

 

Điều gì khiến giá trị truyền thống bị lung lay trong một gia đình có năm anh em trai? - Ảnh: T.A.

Sự phân hóa về tính cách được định dạng cho năm anh em đã phần nào lộ rõ ý đồ phê phán của tác giả kịch bản. Trong khi “thành viên ít học” như Sĩ - phụ mẹ bán giò chả, Dân - chạy xe ôm, Phúc - bị thiểu năng, là những người sống chân tình, thì hai kẻ được ăn học nhất nhà là Tình và Đức lại là ngòi nổ của sự bất hòa. Một sự bất hòa không tên. Một cái gì đó như là sự thất chí, như là điều bức bối, như là lòng ganh ghét, như là dục vọng xác thịt… luôn rình rập, khiến không khí trong gia đình ngày càng ngột ngạt. Các tác giả của vở đã tạo được điều bất ngờ khi trao nhiệm vụ “tháo ngòi nổ” cho một người chưa thành người - Phúc.

Kịch bản của vở được tác giả Nguyễn Thu Phương viết dựa theo truyện ngắn Không có vua của Nguyễn Huy Thiệp. Trong truyện ngắn cũng như trong một kịch bản sân khấu do chính Nguyễn Huy Thiệp chuyển thể với tên gọi Quỷ ở với người, mức độ phê phán về sự suy thoái  nhân cách rất gay gắt và quyết liệt. Nhưng, qua góc nhìn phụ nữ của Nguyễn Thu Phương, vở kịch - ngoài việc đổi vai ông bố thành bà mẹ, còn nhấn mạnh yếu tố tâm lý xã hội, bày tỏ nỗi khát khao tìm kiếm hạnh phúc trong mỗi con người.  Dưới bàn tay dàn dựng “nghịch ngợm” của đạo diễn, nghệ sĩ ưu tú Anh Tú - một người vốn có khiếu hài hước, vở diễn còn được khoác lên mình chất đời thường gần gũi, với sự đan xen giữa cái tốt và cái xấu, sự ích kỷ và lòng bao dung, những tị hiềm và yêu thương…

Với Nhà có năm anh em trai, Đoàn kịch 1 Nhà hát Tuổi Trẻ Trung ương đã giới thiệu một đội ngũ diễn viên thế hệ mới đầy triển vọng. Trong suất diễn đầu tiên ra mắt công chúng TP.HCM tại rạp Công Nhân, 30 Trần Hưng Đạo, Q.1 tối 7/3 vừa qua, vai Phúc “thiểu năng” của Anh Quân đã gần như chiếm trọn cảm tình của người xem. Ngớ ngẩn, thường xuyên bị động kinh, nhưng những lúc tỉnh, Phúc là hiện thân cho một loại “kim cương” chân, thiện, mỹ nguyên sơ, tinh tuyền. Ngược lại, nhân vật Tình qua khả năng hóa thân của Tùng Linh, là một sản phẩm bị biến thái tinh xảo khi khéo léo che đậy sự bệnh hoạn tâm hồn bằng vẻ bề ngoài điển trai và phong cách nghệ sĩ. Vai Đức của Trường Sơn cũng là một gương mặt gây ấn tượng về sự hụt hẫng trong hình thành nhân cách của thế hệ trẻ có ăn học.

Vở Nhà có năm anh em trai được tác giả Nguyễn Thu Phương hoàn thành cách đây gần 10 năm, từng được Nhà hát kịch Hà Nội công diễn (nghệ sĩ ưu tú Quốc Toàn dàn dựng) cách đây 5 năm với tựa kịchXuân tím. Trở lại trên sân khấu Nhà hát Tuổi Trẻ Trung ương lần này, những vấn đề vở đặt ra vẫn không hề cũ khi trong thực tế cuộc sống, những bi kịch gia đình vẫn không ngừng xảy ra. Sau vở kịch Nhà có ba chị em, Nhà có năm anh em trai chính là lời kêu cứu của nhà văn Nguyễn Thu Phương nói riêng và những người làm sân khấu nói chung về sự lung lay của một giá trị được xem là nền tảng của xã hội: gia đình.

Vở Nhà có năm anh em trai sẽ còn tiếp tục diễn tại rạp Công Nhân TP.HCM vào các đêm 10 và 11/3. Mua vé tập thể, liên hệ với nghệ sĩ Tùng Linh 0902282282 - 0912641985.
 

 

CÁT VŨ

[ Trở lại ]Tin tức   RSS Available


Hãy gõ, cửa sẽ mở!   RSS Available

© 2007 NguyenThuPhuong.com
Powered by VietTri.vnTiếng Việt English