logo welcome languages

truyện ngắn: KHỎA THÂN TRẮNG

TỐT - XẤU - GIẢ - THẬT...

Vỏ hài ruột bi

Tốt xấu giả thật: Dí dỏm và sâu sắc

 Liên hệ          Điều khoản
12
Linh cảm năm 2012 sẽ có những biến chuyển tốt đẹp
Bài trên Phụ Nữ Thủ Đô - số Xuân Nhâm Thìn
Tái ngộ kịch Bắc
Tuổi Trẻ - TP.HCM
Biên kịch Nguyễn Thu Phương: Buồn vì không sống được với nghề
TTVH - Ngày 10.12.2011
Luân sinh, một cách khác
Từ truyện ngắn chuyển thành kịch bản truyền hình.
Gói Cẩm Lệ
Công việc - sân khấu truyền hình.
Từng ngày trôi qua, trôi qua rất nhanh...
Một phần những công việc của Phương.
Hình ảnh chương trình talkshow "Sưởi ấm gia đình" và phỏng vấn "Chân dung & đối thoại".
Chương trình do cty TNHH BDNT Ước Mơ Xanh sản xuất cho HTVC tháng 6-7-8 năm 2008. *** . Hình ảnh phỏng vấn "Chân dung đối thoại" nhà văn Nguyễn Thu Phương do NSUT Bạch Tuyết và Đài BTV thực hiện.
Biết - không biết, và những ứng xử gây thất vọng
Về thái độ ứng xử quá kém hay ho của một cây bút trẻ viết báo
KHÁN GIẢ
Từ My Blog. Ngày 25.02.2008.
Phim "Thám Tử Tư" sắp công chiếu...
32 tập. HTV 7. Biên kịch: Nguyễn Thu Phương, Nguyễn Quốc. Đạo diễn: NSƯT Trần Mỹ Hà.
12
Chào mừng bạn đến với Website của Nguyễn Thu Phương, đến với những "góc nhỏ" trong tâm hồn tôi, đến với công việc tôi đang làm, đời sống tôi đang sống, những chuyến đi mà tôi đã đi, những kinh nghiệm tôi đã trải. Gặp hay thấy ở đây những điều tôi mong muốn được giãi bày, chia sẻ, cảm thông. Những tương tác với con người, với cuộc đời qua ngôn ngữ, thông điệp và hình ảnh. Bởi như tôi nghĩ, sống trên đời, ai lại chẳng có nỗi khát khao tìm kiếm những tri kỷ, tri âm đồng điệu, chẳng có lúc chợt thấy mình sao cô đơn quá giữa đám đông... Bạn cũng có thể đăng ký thành viên và post bài, tham gia tương tác trong mục DIỄN ĐÀN của website. Rất cám ơn bạn đã ủng hộ. Link vào trang facebook của tôi, bạn (Bấm vào đây)

Chuyện nghề
Phim "Thám Tử Tư" sắp công chiếu...

 

Văn hóa - Giải trí

Thứ Tư, 16/01/2008, 07:30 (GMT+7)

Thám tử tư ra mắt khán giả

Thám tử Ngọc Vân (Dương Yến Ngọc) và thám tử Hải (Trương Minh Quốc Thái) trong phim Thám tử tư

Thám tử trưởng Cường - vai diễn đầu đời của nhà thơ Chim Trắng

TT - Ngày 20-1-2008,

 

Bộ phim truyền hình Thám tử tư dài 32 tập, do TFS sản xuất, Trần Mỹ Hà làm đạo diễn, sẽ bắt đầu phát sóng trên HTV9 kể từ ngày 20.01.2008 (lúc 18h00) sau gần một năm bấm máy và làm hậu kỳ.

Phim đề cập đến một công ty điều tra và bảo vệ có tên Quang Minh, gọi nôm na là Công ty Thám tử tư. Nhóm thám tử tư gồm ông Cường - thám tử trưởng, Ngọc Vân, Hải, Việt, Thy Trân... - thám tử viên. Họ xuất hiện xuyên suốt trong các tập phim để giải quyết từng vụ án khác nhau. Lồng trong chuyện phim là mối tình của hai tính cách trái ngược nhau.

32 tập, sáu câu chuyện riêng lẻ có nội dung khác nhau, mức độ dài ngắn khác nhau, mà câu chuyện nào cũng chứa bao ngổn ngang vấn đề: những nghịch lý đời thường đến mức trớ trêu, những bẽ bàng éo le cười ra nước mắt, những tình huống gay cấn tưởng chừng đến nghẹt thở... mà khó ai có thể hình dung nổi nếu bản thân không trải qua.

Trước những tình huống cực kỳ phức tạp như thế, các thám tử tư của chúng ta phải trổ hết các ngón nghề hầu làm sáng tỏ những vụ án, từ tội phạm kinh tế như buôn lậu trốn thuế, rồi gửi thư nặc danh khủng bố tống tiền; cho đến việc truy tìm trẻ thất lạc... Chưa hết, một lĩnh vực khá quan trọng và nhạy cảm mà các thám tử tư bắt buộc phải đảm nhận, đó là theo dõi cả chuyện bồ bịch của mấy ông chồng ham của lạ có vợ là... các bà hoạn thư...

Bao nhiêu oan sai được làm sáng tỏ!

Bao trắng đen mập mờ được định hình rõ nét!

Bao nhầm lẫn do cố ý hay vô tình được trả về đúng địa chỉ!

Và cũng bao nhiêu chuyện dở khóc dở cười đặt ra như một bài học thương đau được các thám tử xử lý một cách thông minh, độ lượng và tế nhị!

Phải công nhận nhóm tác giả kịch bản phim (nhóm tác giả Nguyễn Thu Phương - Nguyễn Quốc) (*), dựa theo loạt hồ sơ nhiều kỳ đăng trên báo Tuổi Trẻ của tác giả Quang Thiện) đã rất dày công trong việc tìm kiếm, sưu tầm và cả... tưởng tượng mới cho ra đời được một kịch bản có kết cấu khá hợp lý và hấp dẫn.

Không giống với loại phim hình sự thông thường, kết cục của các tập phim trong Thám tử tư không hề có cảnh bắt bớ, truy tố hoặc ra tòa... mà kết cục là những sự thật được làm sáng tỏ. Sự thật nào vui thì các thám tử và khách hàng thân chủ cùng vui; ngược lại cũng có những sự thật hết sức phũ phàng. Lúc ấy các thám tử kín đáo chia sẻ nỗi buồn với khổ chủ và tư vấn cho họ hướng giải quyết, không hề có chuyện hạ bệ hay làm mất danh dự nhau...

Tham gia trong phim Thám tử tư có từ những người nổi tiếng cho đến những người đẹp như diễn viên Trương Minh Quốc Thái, Dương Yến Ngọc, người đẹp Lý Nhã Kỳ... Đặc biệt là sự xuất hiện của diễn viên bất đắc dĩ: nhà thơ Chim Trắng.

Nhà thơ làm... thám tử

Trong những lần bạn bè gặp gỡ, Mỹ Hà thường khen ông Chim Trắng có "cặp mắt sáng trưng" (nguyên văn), dù tuổi của nhà thơ này "rất ngoài 60". Từ đó Mỹ Hà ngấm ngầm tìm vai cho nhà thơ; và khi có trong tay kịch bản Thám tử tư thì người đầu tiên mà Mỹ Hà nhắm đến cho vai thám tử trưởng Cường là Chim Trắng mà không hề đắn đo. Còn nhà thơ Chim Trắng, ban đầu nghe Mỹ Hà rủ đóng phim, ông tưởng chỉ là chuyện đùa nên đã gật đầu ừ hử cho qua chuyện, đến khi Mỹ Hà giao cho ông kịch bản thì ông biết mình đã lỡ leo lưng cọp...

Dù trong phim nhà thơ Chim Trắng xuất hiện không nhiều, nhưng với gương mặt nghiêm khắc và phong thái đĩnh đạc, với ống điếu thường trực trên môi, hi vọng nhân vật thám tử Cường sẽ để lại trong lòng khán giả nhiều ấn tượng đẹp.

Cuộc đời dưới vành mũ thám tử của tác giả Trâm Anh (bút danh của nhà báo Quang Thiện) là loạt hồ sơ mở đầu cho sự hình thành của trang hồ sơ đăng đều đặn ở chân trang 8-9 của báo Tuổi Trẻ.

Với 24 kỳ, khởi đăng từ 11-8-2004 đến 7-9-2004, những câu chuyện có thật từ những vụ truy tìm sự thật của các thám tử tư... đã cuốn hút được sự quan tâm của nhiều bạn đọc. Cuộc đời dưới vành mũ thám tử ngay sau đó đã được NXB Trẻ in thành sách và Hãng phim Truyền hình - Đài Truyền hình TP.HCM (TFS) mua bản quyền để dựng phim.

NGUYỄN TRỌNG NGHĨA

Xem:

Link bài viết gốc trên Tuổi Trẻ online

.

* P/S (lời của tôi): Tác giả bài viết (Nguyễn Trọng Nghĩa) là một nhà văn, chính là người biên tập cho bộ phim "Thám tử tư". Tuy nhiên, trên văn bản gốc, cách sử dụng cụm từ "nhóm Thu Phương", theo tôi chính là một cách "coi thường" biên kịch, vì bút danh của tôi khi sử dụng để viết kịch bản phim này là Nguyễn Thu Phương, và cậu bạn viết chung (1/3 kịch bản) là biên kịch Nguyễn Quốc. Người viết lao động âm thầm để tạo nên "bột" - có bột mới gột nên hồ, nhưng ngay cả cái tên cũng thường không được tôn trọng. Tôi rất không thích điều này, và tôi buồn vì cùng là nhà văn với nhau, đã biết nhau mà anh ấy nỡ xử sự như thế.

*****

Quá trình tôi thực hiện tác phẩm này:

- Loạt phóng sự trên báo TT của phóng viên Quang Thiện chắc nhiều người đã đọc qua (sau đó một thời gian, khá nhiều tờ báo khác như PL, TN, NLĐ... cũng làm), nó gồm những kỳ ngắn khoảng 800-1200 chữ. Tổng số 24 kỳ (đợt 1) và 1 kỳ tư liệu, nhưng tôi chỉ sử dụng được 16 kỳ, vì chất liệu không đều, không đủ.

- Một số bạn bè quen thân đã cung cấp thêm tư liệu, tư vấn và hỗ trợ thông tin cho tôi trong quá trình viết.

- Mỗi tập kịch bản phim (50 phút) dài 40-43 trang A4. Mỗi trang khoảng 400-500 chữ. Trải dài qua khá nhiều vùng, miền, rất nhiều nhân vật chính, phụ, "khách mời" (đến nỗi tôi... hết cả tên để đặt)...

- Tôi đã ra Hà Nội để tìm hiểu công ty V. là "nguồn" để QT viết loạt bài phóng sự này, và đã trực tiếp gặp Thiện (mùa đông năm 2005). Cậu ấy là một người năng động, chịu khó, lanh lợi, giỏi giang, viết tốt, bình dị và cư xử rất ân cần với tôi (cám ơn Thiện lắm). Dù chỉ một buổi tối trao đổi và những cú điện thoại sau đó, nhưng tôi cũng đã biết thêm một số điều cần thiết.

- Tôi cực kỳ thích sách và phim trinh thám, phiêu lưu mạo hiểm nên đã đọc, xem khá nhiều về thể loại này. Đời sống tôi cũng có chút "vốn" trải nghiệm về sự phiêu lưu, những pha gay cấn, những khúc mắc, éo le, bao nhiêu góc khuất của con người và cuộc đời.

- Công ty V và giám đốc V (ở Hà Nội) khá dè chừng, có khi niềm nở, có lúc lại quá quan trọng vấn đề "quyền lợi" nếu cung cấp thông tin. Do đó mà tôi và Quốc đã quyết định sáng tạo ra công ty Thám Tử Tư - Quang Minh - hoàn toàn "made in Sài Gòn". Sau đó, dưới đôi tay chỉ huy tài hoa, kỹ lưỡng, công phu, nhà nghề của đạo diễn Mỹ Hà, công ty này lại càng khác xa với cái gọi là "nguyên bản".

- Tôi đã cất công "lặn lội", tìm hiểu rất nhiều thứ để đáp ứng cho kịch bản này, khi tôi "nhập vai" những thám tử tư đi điều tra, thì cũng giống như chính tôi đang ra tay tác nghiệp thật sự (điều mà phóng viên QT đã từng phải làm khi đi lấy tư liệu để viết báo, thậm chí, QT đã từng phải đối mặt với những nguy hiểm). Tuy nhiên, vì bài viết của QT chỉ chú ý khai thác các vụ khám phá bí ẩn, còn câu chuyện phim của chúng tôi lại gồm cả đường dây tình cảm, các mối quan hệ của những thám tử trong công ty Quang Minh nữa, do đó chỉ còn cách phải... động não thêm rất-rất-rất nhiều (nói nôm na là "tưởng tượng ra", hay dung dị hơn là "bịa").

- Nhiều nguồn chất xám và tư liệu khác đã được huy động. Điều này chính QT và những người ở báo TT khi xem phim sẽ nhận thấy. Đó là công sức của biên kịch, đạo diễn, diễn viên, quay phim... và tất cả những anh chị em trong đoàn phim, cũng như của Hãng sản xuất. Đặc biệt là việc trao đổi ý tưởng ban đầu (khá chi tiết) giữa tôi và anh Phú Hải (đạo diễn, trưởng phòng phim truyện của Hãng).

- Tóm lại, sau phim là bao nhiêu điều mà chỉ có những ai trong cuộc mới hiểu.

- Đạo diễn Trần Mỹ Hà đã gọi vui phim này bằng cái tên: "Thấm Từ Từ". Tôi nghĩ cũng hay, và thật ý nghĩa!

...

 

BÀI GIỚI THIỆU CỦA HÃNG PHIM TRUYỀN HÌNH TP.HCM TFS:

Trân trọng giới thiệu bộ phim truyện truyền hình Thám tử tư

Tác giả:

Nguyễn Thu Phương

Nguyễn Quốc

Đạo diễn:

NSƯT Trần Mỹ Hà

Biên tập:

Nguyễn Trọng Nghĩa

Quay phim:

Bùi Vi Nghi

Thiết kế mỹ thuật:

Lê Cương

Âm nhạc:

NS Bảo Phúc

Giám đốc sản xuất:

Đạo diễn - NSƯT Nguyễn Việt Hùng

 

Diễn viên:

Dương Yến Ngọc ……...…....Vân

Trương Minh Quốc Thái…...Hải

Nhà thơ Chim Trắng - Ông Cường

Hữu Phúc………………...…..Việt

Nguyễn Thanh Thảo… .…...Trân

Lý Nhã Kỳ …………………....Thủy

và rất nhiều diễn viên khác.

Tóm tắt chuyện phim:

Có thể nói Công ty điều tra và bảo vệ Quang Minh trong bộ phim Thám tử tư là công ty thám tử tư… đầu tiên của Việt Nam! Thực vậy, từ xưa đến nay chuyên theo dõi, điều tra… gần như là lĩnh vực “độc quyền” của các chiến sĩ công an trong khá nhiều bộ phim hình sự, còn công việc của các thám tử tư thì ở Việt Nam xưa nay chưa từng có tiền lệ. Do vậy, bộ phim Thám tử tư ra đời vào thời điểm này xem ra là thuận lợi, đáp ứng được nhu cầu có thật của người dân trong đời sống đương đại.

10 câu chuyện riêng lẻ có mức độ dài ngắn khác nhau, gói gọn trong 33 tập phim; mà câu chuyện nào cũng chứa trong nó bao điều éo le; có khi là bẽ bàng cười ra nước mắt; có khi là ly kỳ, gay cấn đến nghẹt thở… mà khó ai có thể hình dung nổi nếu bản thân cuộc sống không xảy ra. Trước những tình huống cực kỳ phưc tạp như thế, các thám tử tư của chúng ta phải trổ hết các ngón nghề để làm sáng tỏ những vụ án, từ tội phạm kinh tế như buôn lậu trốn thuế, cạnh tranh không lành mạnh… rồi gởi thơ nặc danh khủng bố, tống tiền; cho đến truy tìm trẻ em thất lạc. Chưa hết, một lĩnh vực khá quan trọng và “nhạy cảm” mà các thám tử tư bắt buộc phải đảm nhận là theo dõi chuyện bồ bịch của mấy ông chồng ham của lạ có vợ là… các bà Hoạn Thư… Nói tóm lại, các thám tử phải điều tra những chuyện từ thượng vàng đến hạ cám hầu làm vừa lòng “thượng đế”, bởi đơn giản họ là công ty thám tử tư!

Bao nhiêu vụ án được phanh phui!

Bao nhiêu oan sai được làm sáng tỏ!

Bao nhiêu những nhầm lẫn do cố ý hay vô tình được trao về đúng địa chỉ!

Và cũng bao nhiêu chuyện dở khóc dở cười đặt ra như một bài học thương đau được các thám tử xử lí một cách độ lượng và tế nhị!

Không giống với loại phim hình sự thông thường, kết cục của các tập phim trong Thám tử tư không hề có bắt bớ, truy tố, hoặc ra toà… mà kết cục là những sự thật được làm sáng tỏ. Sự thật nào vui thì các thám tử và khách hàng thân chủ cùng vui; ngược lại sự thật buồn thì các thám tử kín đáo chia sẻ với khổ chủ và tư vấn hướng giải quyết, không hề có chuyện hạ bệ hay làm mất danh dự nhau…

 

Kết cấu của phim: Một nhóm thám tử của công ty Quang Minh, gồm ông Cường thám tử trưởng, Ngọc Vân, Hải, Việt, Thy Trân… thám tử viên. Đây là một tập thể đoàn kết, nhiều sáng kiến và sống vui vẻ. Với họ, không có bí mật nào là không thể làm sáng tỏ. Lồng trong các tập phim là mối tình của hai tính cách trái ngược nhau. Trong quá trình cùng nhau đi điều tra, Hải và Ngọc Vân (nam chính và nữ chính), ban đầu luôn xung khắc, nhưng dần dần đã thông cảm nhau, hiểu nhau rồi đi đến yêu nhau...

 

 

*****
Image Hosted by ImageShack.us

Ảnh mới vừa chụp sáng hôm qua (16.01.2008) - tại buổi ra mắt phim ở Đài HTV

Photobucket
Photobucket Photobucket
Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket
Photobucket
Photobucket
Photobucket
 

Ngày đăng: 17/01/2008 - Giờ: 02:29:07


Ý kiến bạn đọc

 Ý kiến bạn?
Tên bạn:
 
E-mail:
 
Nội dung: 

(Nội dung không dùng thẻ HTML - tối đa 4000 ký tự)
Xác nhận mã:
 
© 2007 NguyenThuPhuong.com
Powered by VietTri.vnTiếng Việt English